หน้าแรก / โรงเรียนนางรอง จัดโครงการค่ายฝึกทักษะทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ราชบุรี)

ข่าวงานบริการวิชาการข่าวประชาสัมพันธ์
ค่ายวิทยาศาสตร์
21 มีนาคม 2567

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 67 รศ.ดร.นิติมา อัจฉริยะโพธา ผู้ช่วยอธิการบดี มจธ.ราชบุรี ฝ่ายวิชาการ กล่าวต้อนรับ คณะครูและนักเรียนโรงเรียนนางรอง พร้อมแนะนำหลักสูตร ISE

โดยโรงเรียนนางรอง ได้เดินทางจัดโครงการค่ายฝึกทักษะทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ราชบุรี) ซึ่งมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 – 6 จำนวน 55 คน ร่วมกิจกรรมเพื่อพัฒนานักเรียนในโครงการให้มีทักษะทางปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อมและด้านระบบอัจฉริยะ ให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดี มีวิธีการเรียนของตัวเอง สามารถเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่น และสนุกกับการเรียนรู้

ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ราชบุรี) ได้ร่วมดำเนินจัดกิจกรรมฐานให้นักเรียนได้เรียนรู้ดังนี้

ฐานกิจกรรม ณ โรงประลองวิศวกรรม จัดกิจกรรมการสร้างชิ้นงานโลหะ โดยการใช้อุปกรณ์เครื่องมือทางเทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้นักเรียนได้เรียนรู้การทำงานเบื้องต้นและเป็นการเปิดประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น

ฐานกิจกรรม ณ ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ นักเรียนได้เรียนรู้การคำนวน ทางฟิสิกส์ผ่านการเรียนการสอนของอาจารย์ที่สอนให้แก่นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ โดยนำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาสอนนักเรียนให้ แก้โจทย์ฟิสิกส์ ที่ท้าทายและแปลกใหม่

ฐานกิจกรรม ศึกษาเรียนรู้สิ่งแวดล้อม เรียนรู้ ทรัพยากรธรรมชาติ จากงานวิจัยติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์อัตโนมัติในเขตสวนผึ้ง-ตะนาวศรี และ เรียนรู้สิ่งแวดล้อมจาก ศูนย์เรียนรู้ป่าเต็งรัง มจธ.ราชบุรี

ฐานกิจกรรม การฝึกสำรวจและเรียนรู้ระบบนิเวศน์ของเห็ดป่า การสังเกต การจดบันทึกลักษณะทางกายภาพของเห็ด และการจัดจำแนกกลุ่มเห็ดอย่างง่ายเสมือนจริงภายในห้องปฏิบัติการ นอกจากนี้ยังได้ฝึกการใช้กล้องจุลทรรศน์สเตอริโอเพื่อดูลักษณะทางกายภาพของดอกเห็ดและจัดจำแนกอย่างง่าย

ทางมหาวิทยาลัยคาดหวังว่านักเรียนจะได้รับความรู้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เเละสามารถเป็นแรงกระตุ้นในการเรียนรู้ อย่างไม่หยุดนิ่งให้แก่นักเรียนต่อไป

March 21, 2024

จัดทำโดยทีมสื่อสารองค์กร มจธ.ราชบุรี