หน้าแรก / กิจกรรมการทำกล่องเลี้ยงชันโรง ภายใต้โครงการ หลักสูตร “โรงเรียนผึ้งและชันโรง”

15 มีนาคม 2567

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 67 ศูนย์พัฒนาการเรียนรู้ทุกช่วงวัย มจธ.ราชบุรี จัดกิจกรรมการทำกล่องเลี้ยงชันโรง ภายใต้โครงการ หลักสูตร “โรงเรียนผึ้งและชันโรง” เพื่อพัฒนาเยาวชนอย่างเป็นองค์รวม ในจังหวัดราชบุรี ณ โรงเรียนสวนผึ้งวิทยา อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี จัดให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 21 คน

โดยมีวิทยากร คุณอุดร เพชรศรี ปราญช์ชุมชนที่เลี้ยงผึ้งและชันโรงในอำเภอสวนผึ้ง พร้อมด้วย คุณสมพงษ์ เผือกเอี่ยม นักวิจัยจากศูนย์พัฒนาการเรียนรู้ทุกช่วงวัย เเละ ดร.นงนาถ พ่อค้า ผู้รับผิดชอบโครงการ”

กิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมบูรณาการ การเลี้ยงชันโรงกับ 8 สาระวิชา โดยมีครูทวีศักดิ์ ตันจินดารัตน์ และ ครูสมคนึง ภุมรินทร์ เป็นครูพี่เลี้ยงที่เข้าร่วมโครงการ

ทั้งนี้กิจกรรมที่จัดขึ้นนี้นักเรียนจะได้รับความรู้เรื่องของงานช่างไม้ที่สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริม ช่วงปิดเทอมหรือสามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดต่อผู้ปกครอง เพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัว อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการริเริ่มเลี้ยงผึ้งชันโรงได้อีกด้วย

March 15, 2024

จัดทำโดยทีมสื่อสารองค์กร มจธ.ราชบุรี