หน้าแรก / มจธ. ราชบุรี จัดกิจกรรมการสำรวจปลาลุ่มน้ำบ้านห้วยผาก

ข่าวงานบริการวิชาการ
3 กุมภาพันธ์ 2566

เมื่อวันที่ 28-29 มกราคม 2566 ศูนย์พัฒนาการเรียนรู้ทุกช่วงวัย มจธ.ราชบุรี ร่วมกับ อาจารย์และนักวิจัยด้านปลาจากมหาวิทยาลัยศิลปกร วิทยาเขตเพชรบุรี , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี , สมาคม Save wildlife Thailand และ อุทยานธรรมชาติวิทยา ฯ จัดกิจกรรม การสำรวจปลาลุ่มน้ำบ้านห้วยผาก ให้แก่ นักเรียนของโรงเรียนกลุ่มนักข่าวหญิง 2 (บ้านบ่อหวี) และโรงเรียนบ้านห้วยผาก รวมจำนวน 50 คน โดยมีนักศึกษาชุมนุมมดป่า RC นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ.ราชบุรี จำนวน 24 คน และ เจ้าหน้าที่อุทยานธรรมชาติวิทยา ฯ จำนวน 3 คน เข้าร่วมเป็นพี่เลี้ยงกลุ่ม เพื่อศึกษาความหลากหลายของสายพันธุ์ปลาในพื้นที่ ฝึกทักษะด้านการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ และการปลูกฝังให้นักเรียนตระหนักถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรท้องถิ่น โดยกิจกรรมในครั้งนี้อยู่ภายใต้งานวิจัยเรื่อง “การศึกษาทรัพยากรปลาในพื้นที่โครงการอุทยานธรรมชาติวิทยาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฯ เพื่อการอนุรักษ์และสร้างทุนทรัพยากรธรรมชาติสู่การเรียนรู้และการพัฒนาท้องถิ่นบนฐานความหลากหลายทางชีวภาพ”